CÁCH NẤU DẦU GỘI BỒ KẾT TẠI NHÀ CHO TÓC SUÔN MƯỢT

CÁCH NẤU DẦU GỘI BỒ KẾT TẠI NHÀ CHO TÓC SUÔN MƯỢT

Từ trước khi các sản phẩm dầu gội thương mại xuất hiện trên thị trường, ông bà ta đã biết sử dụng nguyên liệu tự nhiên như: bồ kết, vỏ bưởi, sả, hương nhu để tự nấu nước gội đầu. Vì có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, nên loại nước gội đầu này rất thân thiện, lành tính. Bên cạnh đó, hoạt chất chứa trong các thảo dược còn đem đến tác dụng làm sạch, dưỡng tóc và da đầu không hề thua kém bất kỳ loại dầu gội nào hiện nay.

Nhược điểm lớn nhất của các loại nước gội đầu thiên nhiên có chăng đến từ việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chuẩn bị, không thuận cho việc sử dụng, vốn là yếu tố được đề cao trong nhịp sống hiện đại.

Theo tiến sĩ Phạm Thị Kim Giang, giảng viên ngành sư phạm Hóa, Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Nếu biết cách nấu và bảo quản, nước gội đầu 100% thiên nhiên có thể cất trữ và dùng dần trong 2-3 tháng, thì mới cần nấu lại mẻ mới. Vì vậy, tự làm và sử dụng nước gội đầu thảo dược không hề bất tiện và tốn công như hầu hết chúng ta vẫn nghĩ” – Tiến sĩ Kim Giang cho biết.

Dưới đây, hãy cùng học cách tự nấu nước gội đầu thảo dược theo bí quyết được tiến sĩ Phạm Thị Kim Giang chia sẻ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chuyên gia hướng dẫn làm nước gội đầu sạch gàu, mượt tóc từ thảo dược - 2

- 2 kg bồ kết, 2 kg sả, 2kg cỏ mần trầu, 2kg hương nhu, 2kg vỏ bưởi tươi, 1kg hoa ngũ sắc (nếu có)

- Khoảng 40 lít nước.

Trong công thức này, bồ kết sẽ có tác dụng làm sạch; hương nhu, vỏ bưởi, sả đều giúp tạo mùi thơm và làm mượt tóc (đặc biệt tinh dầu trong vỏ bưởi còn giúp kích thích mọc tóc, dưỡng tóc làm tóc khỏe từ chân đến ngọn). Cỏ mần trầu, hoa ngũ sắc có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm.

Khi mua bồ kết cần kiểm tra kỹ vì loại thảo dược này hay bị mốc hoặc mọt. Ngoài ra, khi mua về chưa kịp sử dụng thì cần phải định kỳ phơi lại bồ kết sau một thời gian nhất định. Nếu không có điều kiện nấu mẻ lớn, có thể giảm thể tích nấu lại, chỉ cần đảm bảo tỷ lệ nguyên liệu như công thức trên là được. Mặc dù thành phần các thảo dược đều tốt cho tóc nhưng cũng có một số ít người vẫn bị dị ứng với bồ kết hoặc một số thảo dược cho nên cần tìm hiểu kỹ thành phần trước khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào.

Cách nấu nước gội đầu từ thiên nhiên:

- Bước 1: Quả bồ kết có chứa độc tính nên trước khi sử dụng cần nướng lên bằng than củi hoặc sao khô (nếu không có than) để đào thải chất độc.

- Bước 2: Bẻ nhỏ bồ kết đã được nướng/sao khô để đun cùng với vỏ bưởi, đun sủi lửa nhỏ và cô lại.

Nếu không có nồi lớn thì có thể đun thành mẻ nhỏ chỉ cần đảm bảo tỷ lệ thành phần các nguyên liệu.

Bước 3: Sau khi đun được khoảng 2 tiếng chúng ta cho cỏ mần trầu, củ sả, lá sả, hương nhu vào, bởi những nguyên liệu này nhanh nát nên nếu đun từ đầu sẽ dễ bị thiu.

Bước 4: Sau khi đun tiếp được khoảng 2 tiếng nữa thì ngừng đun, tiến hành lọc bỏ bã, chờ nước nguội thì cho vào chai.

Một chai nước gội đầu 500 ml sẽ gội được từ 10 đến 15 lần tùy theo độ dày mỏng của tóc. Nước gội đầu nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì hạn sử dụng sẽ lên đến 2-3 tháng. Trong trường hợp bảo quản ở nhiệt độ thường thì thời gian sử dụng rút xuống còn khoảng 6 tuần. Lúc mới sử dụng, mọi người chưa quen gội bồ kết có thể sẽ thấy hơi bết dính, nhưng dùng một thời gian và dùng đúng cách tóc sẽ khỏe, suôn, mềm và dày.

Khi gội cần pha với nước nóng già tay, gãi nhẹ nhàng và mát xa khắp da đầu để tinh dầu ngấm vào da đầu, gội xong tráng lại bằng nước mát để tóc trở lại trạng thái bình thường.

← Bài trước Bài sau →