Hoa lồng đèn

Hoa lồng đèn

Có những lần, bước chân tôi lang thang trên con đường Sài Gòn, ngẩn ngơ chạy theo những suy nghĩ cho riêng mình mà chẳng hề quan tâm đến dòng người xô bồ, hối hả ngoài kia. Để nhận ra, Sài Gòn vẫn có những điều nên thơ dù chỉ là nhỏ nhất. Người ta bảo Hà Nội có xuân, có hạ, có thu và cả đông. Còn Sài Gòn chỉ có nắng và mưa. Không, với tôi, Sài Gòn còn có cả những mùa hoa và mùa chò nâu xoay tít. Và lúc này đây, Sài Gòn lần nữa khiến trái tim bao người lỗi nhịp bởi sắc vàng rực rỡ của hoa lồng đèn. Ừ thì, một mùa hoa nữa lại về.

Ngoài cái tên hoa lồng đèn người ta còn gọi loài hoa này với cái tên thân thương hơn đó là Hoa bò cạp vàng.

Nghe cái tên hôi cũng đủ biết được loài hoa này có màu vàng tươi của nắng, không nở riêng lẻ mà kết thành từng chùm lớn như chiếc lồng đèn lủng lẳng trên cao. Mỗi khi có cơn gió thoảng qua, chùm hoa lại lắc lư, đung đưa như sắp sửa rơi xuống đất. Thổi vào Sài Gòn một vẻ đẹp nhẹ nhàng mà sâu lắng, như một phần hơi thở của thành phố phương Nam này vậy.

Tôi thích nhất được dạo bộ trên con đường ngợp màu hoa lồng đèn trong hoàng hôn. Ánh chiều Sài Gòn phủ lên màu hoa một gam trầm và lặng lẽ, để chùm hoa đáp lại một cách nhẹ nhàng bằng nét duyên thầm sáng bừng cả không gian. Thi thoảng, cơn gió cuối xuân thoáng qua, làm cả hàng cây nghiêng ngả, một vài cánh hoa đã bắt đầu khô rơi rụng một cách rất tự nhiên xuống vệ đường. Thảm lụa vàng cứ thế được làm dày lên theo từng ngày, miên man cùng mùa hoa này.

← Bài trước Bài sau →